Cáp quang là gì? Ứng dụng của cáp quang là gì?

Các bạn có biết cáp quang là gì và ứng dụng của cáp quang là gì đối với cuộc sống hàng ngày hay không? Hãy cùng công ty FPT Telecom tìm hiểu về khái niệm cáp quang là gì, ứng dụng của cáp quang , ưu-nhược điểm của cáp quang…trong bài viết dưới đây nhé!

===>> Click ngay để đăng ký lắp mạng FPT

Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang


Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm bằng tinh thể thủy tinh hoặc nhựa plastic và sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng gồm nhiều sợi thủy tinh trong suốt bó lại với nhau để truyền nhiều tín hiệu trong khoảng cách rất xa mà không bị nhiễu, tốc độ đường truyền rất nhanh.

Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang
Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang: cáp quang gồm dây dẫn trung tâm (là sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic) đã được tinh chế , sợi quang được tráng một lớp lót để hạn chế sự gẫy gập khi lắp đặt và phản chiếu tốt các tín hiệu ánh sáng truyền đi. Về cơ bản, cáp quang được cấu tạo bởi các thành phần như sau:
  • Lõi sợi quang: Là trung tâm phản chiếu của sợi quang khi truyền ánh sáng

  • Lớp phủ sợi quang: Là một lớp bên ngoài bao bọc lõi sợi quang để phản xạ lại ánh sáng trở vào lõi

  • Lớp đệm sợi quang: Là lớp vỏ bên ngoài bảo vệ sợi quang nhằm hạn chế các tác độ cơ học, môi trường tác độ lên sợi quang.

  • Lớp vỏ cáp quang: Là lớp vỏ ngoài cùng bao bọc các sợi quang bên trong .

  • Các thành phần chịu lực để tăng cường sự chắc chắn của cáp nhằm hạn chế tối đa tác động từ bên ngoài lên sợ cáp.
===>> Tham khảo gói cước F5 FPT

Ứng dụng của cáp quang là gì?

Cáp quang hiện nay có 2 loại chính là Multimode (Đa mode) và Singlemode (Đơn mode). Với mỗi loại cáp quang khác nhau chúng ta lại có ứng dụng của cáp quang là khác nhau.

Ứng dụng của cáp quang Multimode: Cáp quang Multimode được sử dụng để truyền tải dữ liệu trong khoảng cách ngắn tương đương ≤ 5Km thường được các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…sử dụng trong hệ thống mạng nội bộ.

Ứng dụng của cáp quang Singlemode: Cáp quang Singlemode được sử dụng để truyền tải dữ liệu trong khoảng cách xa (không giới hạn khoảng cách) thường được các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sử dụng trong hệ thống mạng trong nước hoặc quốc tế.

Ứng dụng của cáp quang như thế nào
Ứng dụng của cáp quang như thế nào
Hiện nay, Công ty cổ phần viễn thông FPT Telecom đã ứng dụng cáp quang Singlemode để cung cấp mạng cáp quang FPT cho tất cả mọi người từ cá nhân đến doanh nghiệp…với tốc độ cao, đường truyền ổn định. Như vậy, nếu muốn sử dụng một nguồn mạng ổn định các bạn không thể bỏ qua mạng cáp quang, đặc biệt là cáp quang được cung cấp bởi nhà mạng FPT Telecom.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét