Những cách duy trì ổn định tốc độ Wi-Fi

Mạng Wi-Fi của gia đình bạn bị tắc nghẽn? Đảm bảo khách hàng không biết rằng một chiếc vỏ lon bia cũng là vật dụng giúp đỡ  quý khách khắc phục điều đó. Và còn cực kỳ nhiều phương thức  khác trợ giúp quý khách  liên kết Internet không dây nhanh hơn.

Những cách thức tăng cường tín hiệu Wi-Fi

1. Đặt bộ phát tín hiệu ở vị trí giữa căn phòng
Bộ định tuyến không dây (wireless router) hoạt động như thiết bị thu phát đẳng hướng có tác dụng chuyển đổi dữ liệu từ modem wifi  đến thiết bị khách hàng  đang dùng (laptop, máy tính bảng hay smartphone). Về cơ chế hoạt động, thiết bị định tuyến phát sóng wifi ra mọi các hướng trong cùng 1 thời gian, tuy vậy không phải hướng nào tín hiệu này cũng được ổn định. Trong trường hợp tín hiệu gặp phải các vật cản như tường, sàn nhà, đồ đạc, mặt kính và các vật dụng kim loại… Những yếu tố này là nguyên nhân tạo ra nhiễu và suy giảm tín hiệu của mạng Wi-Fi.

Chẳng hạn, khi quý khách đặt một bộ định tuyến gần một bức tường bên ngoài tòa nhà, tín hiệu có thể giảm xuống một nửa, 50% tín hiệu được phát ra bên ngoài căn phòng. Để hạn chế sự giảm tín hiệu này, người sử dụng  nên để bộ phát tín hiệu ở chính giữa căn nhà của mình, lựa chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để tăng cường tối đa phạm vi thu phát của nó.
--->>> Tham khảo: Cách kiểm tra tốc độ mạng
2. Tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia
Khách hàng không thể tăng cường công suất nguồn phát cũng như cường độ sóng wifi trên hầu hết các sản phẩm định tuyến không dây. Tuy vậy, , quý khách  có thể dùng  một số phương pháp khác để sử dụng thiết bị này hữu ích hơn. Một số bề mặt kim loại phản xạ lại sóng wifi, làm chậm tốc độ hệ thống truyền dẫn của mạng wifi khi thiết bị sử dụng một ăng-ten đẳng hướng. Khách hàng có thể tận dụng tính chất đó để tập trung mạng wifi từ ăng-ten đẳng hướng nhằm mục đích hướng mạng wifi về phía máy tính hay bàn làm việc của mình. Đó cũng có nghĩa là quý khách phải hy sinh vùng phủ sóng ở phía kia, nhưng bù lại] bạn có thể tập trung mạng wifi ở chỗ người sử dụng muốn bạn lên.
Một Cách thức rất dễ thực hiện khách hàng dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của outer và cố định nó lại bằng một chút băng keo, nhớ xoay hướng của parabol về khu vực cần phát đi xa nhất là được.
--->> Xem thêm: Hướng dẫn đổi Pass Wifi FPT
3. Thay thế kênh tín hiệu Wi-Fi
Toàn bộ các router không dây chạy trong phạm vi của chuẩn 802.11 và phát ở bước sóng 2.4GHz (chuẩn 802.11n mới có thể chạy tốt trên băng tần 5GHz). Thế nhưng có rất nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ em, lò vi sóng, và các mạng Wi-Fi khác hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Toàn bộ các đồ dùng như trên sẽ làm giảm băng thông của sóng wifi.
Băng tần 2.4GHz được phân chia thành 13 kênh khác nhau giống như các sóng phát thanh. Thế nên, để khắc phục vấn đề này, người sử dụng nên thiết lập router tới kênh 1, 5, 9, 13 (đối với các nước ngoài Mỹ) hoặc 1, 6, 11 (nếu sống ở Mỹ). Để có được độ phủ sóng và chất lượng sóng tốt nhất, người dùng  nên xem xét các gia đình bên cạnh để không bị thiết lập trùng kênh. Đặc biệt nên lưu ý, hãy đặt router tránh càng xa các thiết bị 2,4GHz càng tốt!
4. Dùng Repeater (thiết bị lặp lại tín hiệu)

Dù có được trang bị ăng-ten có khả năng phát sóng mạnh nhất đi chăng nữa thì một router duy nhất cũng không đủ mạnh để phát sóng khắp ngôi nhà nhiều tầng. Vậy là, bạn sẽ cần sử dụng một router nữa như là một điểm kết nối để mở rộng diện tích của mạng wifi. Nếu quý khách có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ cần vài thao tác cài đặt đơn giản như: cắm router thứ hai vào cổng LAN của router chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của router thứ 2 giống với router chính) và tắt DHCP ở router thứ 2. Kết quả nhận được là tại các điểm kết nối ở xa router chính nhưng quý khách  vẫn có thể truy cấp tốt với sóng wifi (tuy trước đó sóng wifi rất yếu).
--->>> Xem thêm: Cách Ping mạng Viettel
5. Nâng cấp Firmware
Cách dễ dàng nhất để cải thiện năng suất của router bằng cách đảm bảo firmware và driver của nó luôn được cập nhật. Bạn nên liên tục kiểm tra website của công ty sản xuất để download các bản nâng cấp với mục đích giữ cho router luôn trong điều kiện hoạt động tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét