Bật mí công nghệ cáp quang AON của Viettel đang dùng

Bật mí công nghệ AON của Viettel hiện dùng

ngày nay việc dùng internet cáp quang đã khá chung ở Việt Nam. Bài viết sau đây nhằm cho khách hàng khám phá thêm về công nghệ cáp quang AON, công nghệ cáp quang tốc độ cao hiện giờ vẫn đang được sử dụng.

AON (Active Optical Network – mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng điểm – điểm (point to point); bình thường mỗi thuê bao có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) đến thuê bao (FTTH – Fiber to the Home). Cáp quang AON là 1 trong những công nghệ của FTTH (Mạng truyền dẫn bằng cáp quang) có đường truyền băng thông lớn, vận tốc nhanh và có sự ổn đinh cao. AON có cấu trúc point to point, điểm kết nối điểm hay còn gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được hỗ trợ chính mắt đến nơi khách hàng đòi hỏi sử dụng.

cong nghe aon tren cap quang viettel

các yêu cầu của quý vị phải duyệt y những trang bị chia thành nhiều phần tín hiệu của những Router, Switch, Multiplexer. Công nghệ AON truyền data từ nhà hỗ trợ tới người tiêu dùng sử dụng có bước sóng là 1550nm còn ngược lại từ người sử dụng tới nhà cứu trợ là 1310nm.

Công nghệ mạng quang AON có những Điểm mạnh sau:

thế mạnh

  • Đường dây truyền mạng từ nhà cung cấp tới quý khách lên đến 10km.
  • Bảo mật tuyệt đối.
  • Vì 1 đường truyền nên dễ xác đinh sự cố khi bị đứt quãng.
  • dễ dãi nâng cấp tôc độ đường truyền Internet.

Nhược điểm

  • phê chuẩn bộ chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp chính truyển xuống cho quý khách phải mất tới 2 vòng sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng FTTx.
  • Xử lí song song nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc đó đến vũ trang chuyển mạng dẫn tới nhiều rủi ro về đường truyền.
  • Nhiều điểm kết nối cùng lúc đó dẫn tới gian truân không phục vụ được.
  • tốc độ đường truyền toàn mạng thấp chỉ từ 100 Mbps tới 1 Tbps.
  • Vẫn còn kiềm chế về thiết bị chuyển mạch.

Lúc đầu Mạng Viettel áp dụng công nghệ mạng cáp quang AON với ít thuê bao nên việc truyền dữ liệu internet dễ dãi, đầu tư trang trang bị ít hơn công nghệ mạng GPON. Nhưng sau này nhu cầu áp dụng internet cáp quang của quý khách tăng lên công nghệ AON đã không còn đáp ứng được đường truyền internet vận tốc cao ở các điểm đông người liên kết, Viettel chuyển hướng đầu tư và chuyển giao công nghệ từ AON sang công nghệ cáp quang GPON và đẩy mạng cáp quang AON xuống các nơi có nhu cầu sử dụng cài đặt internet Viettel cáp quang ít.

bây chừ, với sự tạo ra không ngừng của cáp quang, đòi hỏi phải sản xuất và mở mang công nghệ cáp quang mới giá rẻ cho mọi người nên cáp quang AON không còn phù hợp nhiều, cùng đó là sự sản xuất lớn mạnh công nghệ cáp quang GPON. Tôi và các bạn sẽ tò mò công nghệ GPON và bài viết sắp đến.

Nguồn http://viettelhanam.com/


0 nhận xét:

Đăng nhận xét