Năm Bính Thân, mạng 4G chưa thể bùng phát tại Việt Nam

Theo đại diện Viettel và VNPT, năm 2016 mới chỉ là năm bản lề của 4G tại Việt Nam, chưa thể bùng nổ do hai nguyên tố là vấn đề đáp ứng dịch vụ 4G chưa sẵn sàng và giá thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G còn cao.

http://1.bp.blogspot.com/-Eu23Hz9aSDg/VoFaByo0_eI/AAAAAAAAASM/74FKS9etC2k/s320/ho%2Bchi%2Bdung%2Bgiam%2Bdoc%2Bcong%2Bnghe%2Bviettel%2Btelecom.jpg

Ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel Telecom. Ảnh: Việt Hải.

luận bàn tại tọa đàm “Xu hướng ICT năm 2016” do câu lạc bộ nhà báo CNTT Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức ngày 28/12, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel Telecom cho biết là: Tháng 12/2015, Viettel Telecom đã thí nghiệm 4G tại Vũng Tàu. Về thực chất, 4G không cần phải là công nghệ mới, do Ngay bây giờ trên hành tinh đã phát triển 5G. Việc thí nghiệm của Viettel là để kỹ sư trẻ của tập đoàn có thể diễn tả năng lực làm chủ của mình trong khi hoàn toàn không có chuyên gia tham gia.

Cụ thể, Viettel Telecom đã đầu tư gần 200 trạm lên sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của thành thị Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một khu vực dân cư lớn được phủ sóng 4G Viettel.

Qua thử nghiệm, tốc độ 4G của Viettel Telecom tại Vũng Tàu đạt nhàng nhàng từ 40-80Mb/s, cao hơn 7 lần so với tốc độ nhàng nhàng của 3G. Tại một số điểm tốc độ có thể đạt đến 230Mb/s gần với tốc độ lý tưởng theo lý thuyết (công nghệ 4G LTE-A cao cấp Ngay lúc này có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s).

Còn theo ông Tô Mạnh Cường, Phó CEO VNPT, Tập đoàn này đang tiến hành thử nghiệm tại đảo Phú Quốc và TP.HCM, hiện đã lắp đặt và tiến hành tích hợp hệ thống để có thể triển khai thí nghiệm (VNPT đã nghiên cứu phát triển 4G từ năm 2011 – PV).

Trước đó, đàm luận với ICTnews, ông Phạm Đức Long, CEO VNPT cho hay là VNPT sẽ triển khai 4G cực kỳ nhanh chóng, hướng tới mục tiêu tập hợp dịch vụ với công nghệ này để đáp ứng cho khách hàng chất lượng đường truyền cao nhất, giá trị ưu tú.

Liên quan đến vấn đề “liệu trong năm 2016, 4G tại Việt Nam có bùng nổ hay không?” được đem đến tại tọa đàm, cả đại diện Viettel và VNPT đều khẳng định 2016 chưa phải là năm bùng nổ.

Theo ông Tô Mạnh Cường, muốn 4G bùng nổ phải có đủ hai yếu tố là có mạng 4G và thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G.

“Hiện Bộ TT&TT chưa chính thức cấp phép, việc triển khai cần có thêm thời gian. Nếu thuận lợi thì cũng phải cuối năm 2016, những doanh nghiệp viễn thông mới có thể cung ứng được dịch vụ và đây sẽ là năm bản lề trước tiên để những doanh nghiệp viễn thông bước vào 4G”, đại diện VNPT nói.

Còn theo ông Hồ Chí Dũng, hiện hành tinh có trên 10% người dùng di động dùng 4G, giá của thiết bị đầu cuối vào khoảng 100 USD.

“Tôi nghĩ trong 2016, giá thiết bị hỗ trợ 4G phải xuống khoảng 50 USD thì 4G mới có thể bùng nổ được”, đại diện Viettel Telecom đánh giá, cùng lúc đó cho biết là sau khi được cơ quan quản lý nhà nước cho phép cung ứng 4G chính thức, Viettel Telecom sẽ phủ kín tại các khu vực trọng tâm. mục tiêu của Viettel là đã phủ thì 95% tại nơi đó phải đạt tốc độ tối thiểu 5MB/s để khách hàng có thể xem được video HD.

Trước đó, tại tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” do ICT Press Club tổ chức ngày 21/10/2015, đại diện Qualcomm Đông Nam Á cho hay rằng, hiện là thời điểm phù hợp để Việt Nam tiến lên 4G do hệ sinh thái 4G đã tương đối hoàn thiện, thiết bị đầu cuối 4G giá ngày một rẻ.

Ông nai lưng Tuấn Anh, đại diện Cục Viễn thông khẳng định, vấn đề quan yếu không cần việc cấp phép mà còn phụ thuộc mô hình kinh doanh, cơ sở hạ tầng của công ty cũng như xem xét kỹ nhu cầu thị trường.

Trên cơ sở nhận định kết quả thử nghiệm, Bộ TT&TT sẽ xem xét đánh giá mô hình hiệu quả kinh doanh cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu các tầng lớp, trên cơ sở đó sẽ chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông theo đúng quy định.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét